บริษัท ไทยสากลมีเดีย จำกัด  Thaisakol Graphic Center Co.,Ltd.  E-mail: thaisakolmedia@hotmail.com  
| หน้าแรก | Travel | สินค้า | บริการ | ผลงาน | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อเรา | สมัครงาน | สาระน่ารู้ | รวมlink |

เทคนิคการทำป้ายไฟ LED(สำหรับเชียร์)

 

สำหรับกองเชียร์ที่งบประมาณน้อย แต่ใจรักอยากทำป้ายไฟไปเชียร์คนที่ตนเองชื่นชอบ ครั้นจะไปจ้างทำก็แพงเหลือหลาย ถ้าพอมีฝีมือทางศิลปะอยู่บ้าง ก็แนะนำให้ทำเองค่ะ สำหรับวิธีทำจะว่าง่ายก็ไม่ง่าย จะว่ายากก็ไม่ยาก ต้องลองมาดูค่ะ ถ้าใครดูแล้วพอไหวก็ลุยเลยค่ะ ขอบอกว่าต้นทุนถูกกว่าสั่งทำเรียกว่าไม่ถึงครึ่งเลยค่ะ

ก่อนอื่นมาดูอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก่อน

1.หัวแร้งสำหรับบัดกรี
2.ตะกั่วบัดกรี
3.น้ำยาบัดกรีเป็นตลับๆ
4.ฟิวเจอร์ บอร์ดสีดำ อย่างบาง2(ด้านหน้าและด้านหลัง) อย่างหนา1(แผ่นกลาง) ถ้าชิ้นใหญ่มากก็ต้องใช้อย่างหนาอีก1แผ่นเสริมด้านหลังเพื่อป้ายจะได้ไม่งอ ง่าย
5.เทปผ้าสีดำขนาด1.50 นิ้ว
6.กระดาษกาว2หน้าชนิดหนา
7.หลอดไฟสีที่ต้องการ
8.กล่องใส่ถ่านตามขนาดของป้ายไฟ ถ้าแผ่นเล็กใช้แค่3-4ก้อน 1 กล่อง ถ้าแผ่นใหญ่ ใช้4ก้อน 2กล่องหรือมากกว่าตามขนาดป้าย ** ถ้าเป็นสีแดงใช้2ก้อนเท่านั้น(เพราะหลอดไฟรับได้แค่ถ่าน2ก้อน ถ้าใช้ขนาด3หรือ4ก้อน หลอดจะขาดแต่ถ้าป้ายใหญ่ใช้สีแดงเยอะ ให้ใช้กล่องละ2ก้อนหลายๆกล่อง)
9.สวิสต์ เปิดปิดป้าย ตามขนาดและจำนวนกล่องใส่ถ่าน
10.สายไฟเล็กๆสำหรับเชื่อมวงจร ใช้สายลำโพงก็ได้ค่ะ ที่มี2เส้นติดกัน ดำ-แดง น่ะค่ะ เอาขนาดเล็กสุดนะคะ นิ่มๆหน่อยค่ะ
11.ผ้าปิดจมูกไว้ปิดจมูกเวลาบัดกรีจะได้ไม่ดมตะกั่วเข้าไปมาก
12.ถาดโลหะเล็กๆไว้วางหัวแร้งระหว่างบัดกรี
13.ดินสอดำ EE
14.ยางลบดินสอ
15.ไม้บรรทัดเหล็ก
16. ที่รองตัด
17. คัทเตอร์
18. กรรไกร

ราคาหลอดไฟจะขึ้นอยู่กับสีและจำนวนด้วยนะคะ ยิ่งเยอะก็ยิ่งถูก(ราคาอาจเปลี่ยนแปลงตามท้องตลาดนะคะ)

อย่างหลอดสีขาว 5 w จำนวน 1000 ดวง ก็จะราคาดวงละ 1.50 บาท
สีเขียว 1.40 สีแดง 0.80 บาท ชมพู 2.50 น้ำเงิน 0.90 บาท

ต้องลองคำนวนขนาดของป้ายว่าใช้ดวงไฟซักกี่ดวง แล้วคูณดูนะคะ ส่วนราคาของอื่นๆเช่น ฟิวเจอร์บอร์ด กล่องใส่ถ่าน สวิสต์ ก็ไม่แพงมาก

เช่น กล่องถ่านขนาด4ก้อน 20 บาท สวิสต์ขนาดเล็กก็ตัวละ 7 บาท

ฟิวเจอร์บอร์ดก็ 40 บาท

อุปกรณ์ ที่ต้องใช้ค่ะ ถ่านที่ใช้ถ้าเป็นป้ายใหญ่ๆ แนะนำถ่านไฟแรงสูงค่ะ แต่ถ้าเป็นป้ายเล็กๆใช้ก้อนดำก็พอค่ะ และไฟสีแดงก็ใช้แค่ก้อนดำพอค่ะ ไฟแรงเกินไปหลอดจะขาดนะคะ1.อันดับแรก ต้องออกแบบตัวอักษรลงบนกระดาษจนพอใจก่อนว่าต้องการรูปแบบป้ายแบบไหน เมื่อได้แบบที่ต้องการแล้ว ก็นำฟิวเจอร์บอร์ดสีดำชนิดบางมาตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ

2.จากนั้น ก็ใช้ดินสอดำ EE (เพราะจะมองเห็นชัดเจนบนฟิวเจอร์บอร์ดสีดำที่สุด)ตีเส้นขอบเพื่อไว้สำหรับ ติดเทปผ้า ห่างจากขอบประมาณ1นิ้ว จากนั้นตีเส้นบรรทัดที่จะเขียนตัวอักษร ทั้งบนและล่าง ให้ได้ขนาดความสูงของตัวอักษรที่ต้องการ

วัดความยาว ของป้ายและมาคำนวนจำนวนตัวอักษร เพื่อจัดขนาดให้ลงตัวกับความยาว ให้ตีเส้นแบ่งตัวอักษร ว่าแต่ละตัวกว้างเท่าไหร่เว้นช่องไฟระหว่างตัวอักษรเท่าไหร่ จากนั้นจึงเขียนตัวอักษรลงไปด้วยดินสอ ถ้าต้องการลบให้ใช้ยางลบดินสอลบ การคำนวนเพื่อให้มีความสมดุลย์สวยงาม

3.เมื่อได้ป้ายที่เขียนตัวอีก ษรเรียบร้อยแล้ว ก็นำหลอดไฟมาเสียบตามเส้นตัวอักษรที่ออกแบบไว้ ซึ่ง หลอดไฟนี้จะมีลักษณะเป็นหลอดแก้วเล็กๆมีขาเป็นลวด2เส้น สั้นข้างยาวข้าง ซึ่งหมายถึงขั้วบวกและขั้วลบ

การเสียบหลอดไฟต้องให้เหมือนกันทุกดวง คือ หากนำขายาวไว้ด้านนอกขาสั้นไว้ด้านใน (เช่นวงกลม ขายาวไว้นอกสั้นไว้ใน) ก็ต้องทำแบบเดียวกันตลอดทั้งป้าย เพราะขาทั้ง2ข้างจะสัมผัสกันไม่ได้ มิฉะนั้นไฟจะลัดวงจรและไม่ติด (แต่ไม่ช๊อตนะคะไม่ต้องกลัวอันตราย)

หลอดไฟส่วนมากถ้าไม่ได้เสียบไฟ สีและรูปร่างหน้าตา จะเหมือนกันหมด ทั้งสีขาว สีน้ำเงิน สีแดง(ยกเว้นบางรุ่นที่หลอดจะสีแดงเลย)  แต่สีชมพูจะแตกต่างคือ มีสีชมพูให้เห็นในหลอดแก้ว

อย่างรูปนี้คือไฟ สีแดงนะคะ ซึ่งหลอดจะเหมือนกับสีขาวและสีเขียว สีน้ำเงิน เวลาทำจะต้องแยกสีให้ดีอย่าให้ปะปนกันนะคะถ้าใส่ผิดแล้วต้องรื้อนี่ อ่วมอรทัยแน่ๆค่ะขอบอก

นี่เป็นหลอดไฟสีชมพูค่ะ จะสังเกตว่า มีสีชมพูอยู่ในหลอดแก้วด้วยค่ะ

การเสียบหลอดไฟสำคัญมากๆนะคะ ห้ามเสียบให้ขาสั้นกับขายาวสัมผัสกันเด็ดขาด ถ้ามีตัวอักษรไหนที่อยู่ใกล้กันก็ให้ใช้ขาข้างเดียวกันมาชิดกัน และเวลาเสียบห้ามบีบขา2ข้างให้ชิดกันด้วยนะคะ ให้เสียบลงไปตรงๆขาห่างๆกันเหมือนปกติของมันนะคะ เว้นระยะห่างระหว่างหลอดไฟแต่ละดวงก็ควรอยู่ที่ 1 cm ถ้าป้ายเล็กก็ชิดกันมากกว่านี้นิดซัก0.5cm แต่จะทำให้การดัดขาและบัดกรียากขึ้น ห่าง 1 cm จะทำง่ายกว่าค่ะ แต่ไฟถี่ก็สวยกว่าแน่นอนอยู่แล้วนะคะ เอาเป็นว่า ใครมีฝีมือก็ใช้ถี่มากหน่อยก็แล้วกันค่ะ

ที่ต้องจำให้ขึ้นใจอีกอย่างก็คือ หลอดไฟสีแดง จะไม่สามารถนำมาใช้ร่วมกับสีอื่นได้ เพราะกินไฟไม่เท่ากัน สีแดงจะทนทานน้อยกว่าสีอื่นใช้ไฟน้อยกว่า คือ ใช้ได้แค่ถ่านธรรมดา 2 ก้อน /กล่องถ่าน หากต้องการให้มีสีแดงและสีอื่นๆในป้าย ต้องแยกสีแดงออกมาเป็นกลุ่มและแยกกล่องถ่านเฉพาะสีแดงต่างหาก ห้ามนำไปรวมกับสีอื่นๆไม่อย่างนั้นไฟจะไม่ติดค่ะ

4.เมื่อเสียบไฟเรียบร้อยแล้วก็นำมาพับขาหลอดไฟค่ะ โดยพับไปทางเดียวกันให้ขาแยกจากกันแล้วดัดขาให้ตรงไปข้างหน้าลักษณะเป็นรูป ตัวU น่ะค่ะ ให้ขาทับๆกันไปตามแนวโดยขาข้างเดียวกันทับๆกัน ขายาวทับขายาว ขาสั้นทับขาสั้น พับขาลงมาตั้งแต่โคนขาเลยนะคะ เพื่อให้แบนที่สุดแนบไปกับพื้นฟิวเจอร์บอร์ด ถ้าตัวอักษรโค้งก็ให้ดัดขาโค้งขนานไปกับแนวตัวอักษร

ขั้นตอนการเสียบหลอดไฟค่ะ ให้จับตรงขาทั้ง2ข้างด้วยมือเดียว และแทงเข็มลงไปบนฟิวเจอร์บอร์ดสีดำแผ่นบางลงไปตรงๆ พยายามจิ้มลงพื้นที่ระหว่างช่องลูกฟูกเพราะจะเสียบง่ายกว่าเสียบตรงเส้นซึ่ง แข็งกว่า โดยให้ขา2ข้างแยกจากกันแบบนี้ค่ะ

เสียบโดยเอาขายาวไว้ริมนอก เพราะเวลามันโค้งมันจะยาวกว่า อันนี้ทำเป็นตัวอย่างอันเล็กๆเลยเสียบถี่หน่อยค่ะ โดยเสียบขายาวไว้ด้านนอกเหมือนๆกันทุกดวง

เสียบจนครบแล้วก็พับขา แรกสุดก็แยกขาริมนอกออกก่อนเพื่อกันสับสน

 

ถ้าตัวอักษรเป็นแบบมีหัวโค้งมน ให้พับขาโดยให้ปลายเข็มชี้ไปทางปลายด้านที่เป็นแนวตรง เพราะแนวตรงจะพับง่ายกว่าค่ะ พับขาให้เป็นรูปตัว U กดขาให้แบนถึงโคนนะคะ ไม่ต้องกลัวหักนะคะ ถ้าไม่โยกมันบ่อยๆก็ไม่หักค่ะ

ตรงส่วน ที่โค้งก็ดัดให้ขนานเป็นแนวโค้งตามตัวอักษรนะคะ จากนั้นก็นำหัวแร้งมาบัดกรีโดยใช้ตะกั่วที่เป็นเส้นๆสำหรับบัดกรีมาหยดให้ขา เชื่อมกันเป็นแนว ต้องระวังอย่าไปเชื่อมพลาดจนขา2ข้างสัมผัสกันนะคะ ให้ขาข้างเดียวกันติดกันเป็นแนวจนครบทุกดวง

การบัดกรีหากหัวแร้ง สกปรกก็จิ้มน้ำยาบัดกรีเป็นตลับน่ะค่ะ ช่วยได้ค่ะ อ้อ อย่าลืมเสียบปลั๊กหัวแร้งนะคะ แล้วใช้ถาดโลหะรองหัวแร้งด้วยค่ะ เพราะหัวแร้งมันร้อนมากค่ะ
ถ้าส่วน ไหนที่ไม่สามารถเชื่อมขาข้างเดียวกันได้เพราะจะทำให้ไปสัมผัสขาอีกข้าง ก็ตัดไว้แค่นั้นพับขาย้อนกลับมาเพื่อไม่ให้เกะกะ ไว้ค่อยใช้สายไฟเชื่อมทีหลัง ทำแยกเป็นชุดๆน่ะค่ะ จนครบทุกตัวอักษร
 
ในแต่ละชุดที่ทำ ให้เชคหลอดไฟทุกตัวอักษรโดยใช้กล่องถ่านที่ใส่ถ่านไว้แล้ว นำสายไฟสีแดงมาแตะขายาว และนำสายไฟสีดำมาแตะกับขาสั้น ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ไฟก็จะติดครบทุกดวง ถ้าหากไฟติดไม่ครบ ให้ตรวจดูว่ามีขาไหนหลวมหรือหลุดรึเปล่า ถ้าหลุดก็ซ่อมจนแน่นดี ทดสอบจนแน่ใจว่าไฟทำงานก็ ไปบัดกรีตัวอักษรต่อไปค่ะ
เมื่อบัดกรีครบทุกตัวอักษร ก็ใช้สายไฟเส้นเล็กๆนิ่มๆ มาปอกปลายทั้ง2ข้างให้เส้นลวดออกมายาวซัก1 cm แล้วนำเส้นลวดมาเชื่อมกับขาข้างใดข้างหนึ่งทีละข้าง เส้นละ1ข้าง เพื่อกันสับสนให้ใช้เส้นสีแดงเชื่อมกับขายาว สีดำกับขาสั้น และนำไปเชื่อมกับขาข้างเดียวกันของตัวอักษรถัดไป เพื่อให้กระแสไฟส่งผ่านไปถึงตัวอักษรถัดไป ทำจนครบทุกชุด เมื่อนำมาทดสอบกับกล่องถ่านไฟจะติดครบทุกดวง
 
เมื่อตัวอักษรติดไฟครบทุกดวงแล้ว ก็นำสายไฟยาวประมาณ5cm มาเชื่อมกับ หลอดไฟ โดยเส้นสีแดงเชื่อมกับขายาว เส้นสีดำเชื่อมกับขาสั้น จากนั้นก็นำฟิวเจอร์บอร์ดแผ่นหนามาเจาะรู โดยใช้หัวแร้งจิ้มให้ทะลุแล้วเอาสายไฟสอดผ่านรูที่เจาะทั้ง2เส้น ติดฟิวเจอร์บอร์ดแผ่นหนาเข้ากับแผ่นบางที่เสียบหลอดไฟด้วยเทป2หน้าชนิดหนา จากนั้นก็นำสายไฟสีแดงมาต่อกับสวิชต์ โดยนำมาเชื่อมกับขั้วโลหะ1ข้าง และนำสายไฟสีแดงจากกล่องถ่านมาเชื่อมกับขั้วโลหะอีกข้าง (สวิชต์จะมีขั้ว2ข้าง) ใช้สีแดงเท่านั้น
ส่วนสีดำให้นำสายไฟสีดำจากกล่องถ่าน เชื่อมเข้ากับสายไฟที่เชื่อมกับหลอดไฟไว้แล้วได้เลยโดยไม่ต้องผ่านสวิชต์
 
เมื่อเชื่อมครบทุกจุดก็ให้ทดสอบด้วยการเปิดสวิชท์ ถ้าไฟติดก็เป็นอันใช้ได้ (อย่าลืมใส่ถ่านด้วยนะคะ)

นำ กล่องถ่านติดเข้ากับแผ่นหนาด้วยเทป2หน้าอย่างหนาจนแน่นดี เจาะแผ่นหนาเป็นรู4เหลี่ยมขนาดเท่าสวิชต์ และฝังสวิชท์ลงไป นำเทปผ้าสีดำมาติดสายไฟที่รุงรังให้เรียบร้อยแนบไปกับแผ่นหลัง

จาก นั้นนำฟิวเจอร์บอร์ดแผ่นบางมาเจาะเป็นช่อง4เหลี่ยมขนาดเท่ากล่องถ่านและ สวิชท์ สวมทับลงไปและติดเทป2หน้าให้แน่นหนา จากนั้นนำเทปผ้าสีดำมาติดรอบขอบทั้ง4ด้านโดยให้ติดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

ใครไม่เข้าใจตรงไหนถามได้นะคะ
 
 
 
 
เพิ่มเติมรูปค่ะ เมื่อติดสวิชท์เข้ากับกล่องถ่านแล้ว ก็ติดกล่องถ่านกับพื้นหลัง เก็บสายไฟให้เรียบร้อยด้วยเทปผ้าสีดำ จากนั้นก็เอาแผ่นบางมาเจาะเป็นช่องเท่ากล่องถ่านและสวิชท์ สวมทับลงไปบนแผ่นหลัง ติดเทปดำรอบๆก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ที่มา http://www.lallavilla.com/www/forum/index.php?topic=88.15


บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • ขายที่ดิน (หมู่บ้านวิชิตนคร) ซอย 39 ราคาถูก ถมที่แล้ว
 • รับทำป้ายโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
 • พระราชบัญญัติการเสียภาษีป้าย
 • ข้อควรรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ (New product development)
 • เทคนิคการออกแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging)
 • เทคนิคการทำป้ายไฟ LED(สำหรับเชียร์)
 • เทคนิคการออกแบบป้าย Banner ที่ถูกต้อง
 • การเช็คตลับหมึกและผงหมึกเบื้องต้น
 • เทคนิคการ write Label ลงแผ่น CD และ DVD
 • วิธีรักษาและการป้องกันการดูแลรักษาเครื่อง Printer Inkjet ให้ใช้ได้นาน
 • เทคนิคในการเพิ่มประสิทธิภาพในการพิมพ์
 • เคล็ดลับการประหยัดต้นทุนในงานพิมพ์
 • เราควรเลือกติดตั้งแท้งค์ปริ้นเตอร์(Printer)เมื่อไร
 • วิธีการถ่ายภาพบุคคลและภาพ Portrait ให้ออกมาสวยงาม
 • Difference between the RGB color VS CMYK
 • Preparing images for Inkjet Printing
 • อ่านบทความทั้งหมด  สินค้า/Prduct
  Travel
  ตรายาง/Rubber stamp
  งานพิมพ์
  ป้ายโฆษณาDisplay
  ป้ายตัวอักษรโลหะ
  Inkjet/อิงค์เจท
  เช่า/ขายชุดจีน
  ตัวอย่างแบบตรายาง
  รับงานแสดงรำจีน
  Printer/เครื่องพิมพ์
  Software/โปรแกรม
  รวมความรู้
  Tip Photoshop Design
  เทคนิคการติดสติกเกอร์
  เทคนิคการติดสติกเกอร์รถยนต์
  การติดสติกเกอร์ลงกระจก
  Joinus: สมัครงาน สมัครงาน
  สถานที่ท่องเที่ยว: กรุงเทพฯ เชียงใหม่
  Bangkok Chiangmai
  สินค้า: ตรายาง นามบัตร งานพิมพ์ ป้ายตู้ไฟ ป้ายโฆษณาDisplay บิลใบเสร็จ ตัดสติกเกอร์ Inkjet/อิงค์เจท เช่า/ขายชุดจีน รับงานแสดงรำจีน Printer/เครื่องพิมพ์ Software/โปรแกรม
  สินค้าราคาถูก: รับทำป้ายโฆษณา รับทำนามบัตร รับทำตรายาง รับพิมพ์สติกเกอร์ รับพิมพ์โบรชัวร์ รับพิมพ์เมนู อิงค์เจท/Inkjet ป้ายอักษรโลหะ ป้ายตัวอักษรสแตนเลส ป้ายตัวอักษรสังกะสี ป้ายตัวอักษรทองเหลือง ป้ายตัวอักษรLED ป้ายกล่องไฟ ป้ายตู้ไฟ ป้าย Display ป้าย POP ป้ายกัดกรด ป้ายโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) ป้ายนีออนไลท์ สมัครงาน ตัวอย่างนามบัตร ตัวอย่างตัวอักษรสแตนเลส ตัวอย่างตัวอักษรสังกะสี ตัวอย่างตัวอักษรทองแดง ตัวอย่างป้ายกล่องไฟ businesscards
  ความรู้: Tip Graphic Design สาระน่ารู้ เทคนิคการติดสติกเกอร์ การติดสติกเกอร์รถยนต์ การติดสติกเกอร์ลงกระจก เรียนภาษาจีน เรียนภาษาญี่ปุ่น Travel Guide In Thailand
  บริการจองที่พัก: ในประเทศ
  บริษัท ไทยสากลมีเดีย จำกัด ที่อยู่:1489 ถ.สุขุมวิท แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 E-mail: thaisakolmedia@hotmail.com  
  Tel. 02-391-0154,02-392-3188 Fax. 0-2392-1180 Mobile:086-375-0005 Thaisakol Graphic Center Co.,Ltd. Copyright © 2007-2010 thaisakolgp.com